Bất động sản là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng. 

Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì -2

Khái niệm bất động sản là gì? liệu bạn đã biết?

Các nước trên thế giới đã phân chia tài sản quốc gia thành hai loại bao gồm: bất động sản và động sản. Tuy nhiên, còn có sự khác nhau trong khái niệm cụ thể về bất động sản. Nhưng nhìn chung, có một điểm thống nhất trong khái niệm bất động sản đó chính là những tài sản gắn liền với đất đai và không thể di dời được.

 

Khái niệm bất động sản trong bộ luật Dân sự

Trong quy định thuộc Điều 181 của Bộ Luật Dân sự nước Việt Nam trong năm 2005 thì bất động sản bao gồm các loại tài sản không di dời được như: 

+ Đất đai

+ Nhà ở

+ Công trình xây dựng gắn liền với đất đai; tài sản gắn liền với nhà ở; công trình xây dựng.

+ Tài sản khác gắn liền với đất đai

+ Tài sản khác trong quy định của pháp luật

 Bất động sản trong từ điển thuật ngữ tài chính

Trong  “Từ điển thuật ngữ tài chính” thì Bất động sản chính là một miếng đất và các tài sản vật chất gắn liền với đất. Như vậy, bất động sản trước tiên là tài sản nhưng không di dời được. Theo như cách hiểu này thì bất động sản đã bao gồm cả đất đai; các tài sản khác gắn liền với đất đai và không tách rời với đất đai. Có vị trí xác định địa lý cụ thể của đất. 

Bất động sản là gì -2

Phân biệt loại bất động sản

Hiện nay, để phân biệt bất động sản có hai cách phổ biến như sau: 

Phân biệt theo bản chất của bất động sản

Bất động sản được phân chia thành 3 loại: BĐS có đầu tư xây dựng; bất động sản không đầu tư xây dựng; đất chưa sử dụng; bất động sản đặc biệt.

Phân biệt theo khả năng di chuyển

Bất động sản gồm 4 loại như sau: đất đai; nhà ở và các công trình khác gắn liền với đất đai; tài sản gắn liền với đất; tài sản gắn liền với nhà ở và công trình xây dựng gắn liền với đất đai.

 Thuộc tính của bất động sản

Bất động sản có những thuộc tính đặc biệt như:

  • Tính bất động

Đất đai là một loại hàng hóa đặc biệt khi được đem chuyển nhượng; bán nhưng chỉ được quyền sử dụng và khai thác chứ không thể chuyển BĐS tới một nơi nào khác được. Quyền sử dụng chỉ tại vị trí mà BĐS tọa lạc. Cùng với đó là các điều kiện sinh thái; kinh tế – xã hội đã tác động tới phương thức sử dụng đất; giá đất. Đây chính là nguyên nhân khiến giá đất khác nhau cho từng vị trí. 

  • Tính không đồng nhất

Đất gắn liền với con người và đáp ứng chỗ ở cho mọi người. Vì thế mà đất ảnh hưởng tới quan điểm; cách nhìn nhận vấn đề và nhu cầu của mỗi chủ sở hữu. Bởi thế mà giá cả của bất động sản gắn liền với đặc điểm của mỗi tài sản.

  •  Tính khan hiếm

Quỹ đất là có hạn so với sự phát triển của dân số. Vì thế mà giá đất về lâu dài có xu hướng phát triển đang ngày càng tăng lên cao. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì diện tích đất cả nước hiện nay là 329.314,5 km2, mật độ dân số là 252 người/km2. Diện tích đất hiện nay có nhiều nguyên nhân gây nên chiều hướng giảm như: tốc độ gia tăng dân số nhanh chóng;  tốc độ phát triển kinh tế thị trường khiến diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp; nhu cầu lao động tại khu thành thị cao hơn nông thôn khiến tình trạng dân số tại thành phố gia tăng đột biến.

  • Tính bền vững cùng đời sống kinh tế dài

Bất động sản bao gồm đất đai và các công trình trên đất. Theo đó, đất là nguồn tài nguyên do thiên nhiên ban tặng và cũng là tư liệu sản xuất đặc biệt mà không tài sản nào thay thế được. Vì thế, khi tham gia vào quá trình tái sản xuất xã hội thì vẫn mang lợi ích cho chủ sở hữu của chúng.

 Đặc trưng cơ bản của bất động sản

Một khi bất động sản trở thành hàng hóa thì sẽ mang giá trị sử dụng lớn thỏa mãn nhu cầu của con người. Bởi đây là loại hàng hóa đặc biệt nên ngoài các đặc điểm chung thì loại sản phẩm này còn có các đặc điểm riêng như: 

Đặc trưng bất động sản

Bất động sản có tính bền vững cùng đời sống kinh tế dài

Thứ nhất

Khả năng co giãn của nguồn cung BĐS kém so với sự thay đổi giá cả.

Thứ hai 

 Thời gian mua – bán giao dịch dài và chi phí mua – bán giao dịch cũng cao. 

Thứ ba

Bất động sản còn có tính thích ứng, chịu ảnh hưởng lẫn nhau trong trường hợp đầu tư xây dựng vào các công trình thiết kế hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng xã hội giúp tăng thêm vẻ đẹp; nâng cao giá trị đất đai.

Thứ tư

Tính thanh khoản của bất động sản kém linh hoạt bởi giá trị cao, lợi nhuận mang lại lớn và có sự liên quan tới nhiều loại thủ tục. Việc đưa ra quyết định mua – bán không nhanh như các loại hàng hóa khác.

Thứ năm

Sự can thiệp, quản lý chặt chẽ của Nhà nước với loại hình sản phẩm có tầm quan trọng với nền kinh tế – xã hội – chính trị của một quốc gia. Vì thế mà nhà nước cần có các quy định giúp điều tiết, quản lý chặt chẽ việc sử dụng cũng như chuyển dịch bất động sản bởi chịu sự can thiệp trực tiếp của nhà nước.

Lời kết

Các thông tin chúng tôi cung cấp ở bài viết trên về giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc bất động sản là gì? Và các vấn đề liên quan. Hi vọng quý khách hàng nắm bắt được thông tin cụ thể nhất để không gặp phải rủi ro, khó khăn khi tham gia thị trường bất động sản.

Đánh giá bài viết
0866 86 97 99
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá